Trẻ 13 tuổi cao bao nhiêu là đủ và đạt chuẩn trung bình

0
13101

Tuổi 13 đánh dấu cột mốc quan trọng sự phát triển vượt trội về suy nghĩ, hành động, thể chất và chiều cao của trẻ. Vậy chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi trong gian đoạn này bao nhiêu là chuẩn? Mẹ cần làm gì để đảm bảo cho con có thể đạt được chiều cao lý tưởng và khỏe mạnh khi trưởng thành?

1. Trẻ 13 tuổi cao bao nhiêu là đủ và đạt chuẩn?

Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổiKhi trẻ 13 tuổi cao bao nhiêu là đủ và chuẩn?

Theo tổ chức Y tế Thế giới – WHO, tuổi 13 là độ tuổi dậy thì của trẻ nên tốc độ phát triển chiều cao rất nhanh. Đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển vượt trội về tâm sinh lý cũng như vóc dáng. Chính vì vậy, ở độ tuổi này bé cần được chăm sóc tốt từ cha mẹ để có sự phát triển vượt bậc. Mức cần thiết để đạt chuẩn trung bình về phát triển thể chất của trẻ như sau:

Trẻ 13 tuổi Bé trai Bé gái
Cân nặng 45,3 kg 45,8 kg
Chiều cao 156,2 cm 156,7 cm

Vậy 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Dựa vào bảng ta tấy, mức chuẩn chiều cao trẻ 13 tuổi là 156,2 cm đối với nam và 156,7 cm đối với nữ:

 • Bé gái: Độ tuổi dậy thì đối với bé nữ là từ 10 – 16 tuổi. Thời kỳ này, trẻ sẽ có những thay đổi lớn về tâm sinh lý và thể chất. Theo đó, trung bình mỗi năm bé gái có thể cam thêm từ 7-8cm và chiều cao sẽ phát triển đỉnh điểm ở 13 tuổi.
 • Bé trai: Độ tuổi dậy thì của bé trai từ 12 – 18 tuổi thường muộn hơn các bé gái. Giai đoạn này, bé trai sẽ có sự thay đổi rõ rệt về tính cách, giọng nói và vóc dáng. Ngoài ra, hệ xương cũng phát triển nhanh nhất và là bước đệm để phát triển đột phá ở giai đoạn kế tiếp.

Ở độ tuổi 13, khung xương của trẻ vẫn tiếp tục phát triển để hoàn thiện. Chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi lớn theo từng giai đoạn. Có rất nhiều trẻ, đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn trong thời kì này hoặc muộn hơn. Cha mẹ có thể theo dõi cụ thể ở bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 10-15 tuổi dưới đây:

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo chuẩn Who

TUỔI
NỮ NAM
Cân nặng Chiều cao Cân nặng Chiều cao
10 tuổi 31,9 kg 138,4 cm 32 kg 138,4 cm
11 tuổi 36,9 kg 144 cm 35,6 kg 143,5 cm
12 tuổi 41,5 kg 149,8 cm 39,9 kg 149,1 cm
13 tuổi 45,8 kg 156,7 cm 45,3 kg 156,2 cm
14 tuổi 47,6 kg 158,7 cm 50,8 kg 163,8 cm
15 tuổi 52,1 kg 159,7 cm 56 kg 170,1 cm

2. Cách tính BMI trung bình của trẻ 13 tuổi

Cách tính BMI trung bình của trẻ 13 tuổiCách tính BMI trung bình của trẻ 13 tuổi

BMI theo tên tiếng Anh “Body Mass Index” là chỉ số khối của cơ thể. Thông qua chỉ số này, chúng ta có thể nhận định cơ thể của mình là cân đối, gầy hay béo. Chỉ số này do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832. Cách tính chỉ số BMI như sau:

Cách tính: BMI = Cân nặng/ (Chiều cao x Chiều cao)

Trong đó:

 • Cân nặng tính bằng Kg.
 • Chiều cao tính bằng m.

Việt Nam thuộc khu vực Châu Á nên cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ được WHO khuyên khích dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI. BMI cho trẻ sẽ có sự khác biệt so của người lớn vì vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Bảng phân loại mức độ béo gầy dựa vào chỉ số BMI

Phân loại

BMI (theo WHO)

BMI (người châu Á)

Gầy

<18,5

<18,5

Bình thường

18,5 – 24,9

18,5 – 29,9

Thừa cân

≥25

≥23

Tiền béo phì

25 – 29,9

23 – 24,9

Béo phì độ I

30 – 34,9

25 – 29,9

Béo phì độ II

35 – 39,9

≥30

Béo phì độ III

≥40

Với trẻ 13 tuổi, chỉ số BMI dao động từ khoảng 15 – 23 là đạt chuẩn. Nếu dưới 15 hoặc trên 23, cha mẹ nên điều chỉnh trong chế độ ăn uống, sinh hoạt để con tăng trưởng chiều cao, cân nặng đúng độ tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải lưu ý một số điều sau khi đo:

 • Nên đo chiều cao, cân nặng của trẻ vào sáng sớm.
 • Bảng chiều cao, cân nặng của bé gái và bé trai là khác nhau.

3. Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 13 tuổi 

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 13 tuổi Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 13 tuổi 

Phần lớn bậc phụ huynh khi nghĩ đến các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ đều nghĩa ngay đến “gen di truyền”. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng yếu tố di truyền chỉ chiếm 20% đến 80% còn lại là phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động đến chiều cao và cân nặng ở trẻ 13 tuổi phải kể đến như:

 • Chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố quyết định rất lớn đến sự phát triển của trẻ chiếm khoảng 32%. Thông qua các thực phẩm hằng ngày, cơ thể sẽ chuyển hóa và chọn lọc dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển của xương.
 • Môi trường sống: Để trẻ phát triển tốt, cha mẹ nên tạo cho trẻ môi trường sống lành mạnh, tránh xa các tác nhân gây hại như ô nhiễm tiếng ồn, khói thuốc lá, nhiễm độc chất hóa học hay ở gần các nhà máy hóa chất…
 • Chế độ tập luyện: Tần suất và phương pháp tập luyện chi phối khoảng 20% sự phát triển chiều cao tự nhiên. Khi vận động, cơ thể trẻ sẽ sản sinh nhiều nội tiết tố tăng trưởng hơn so với bình thường tác động trực tiếp đến sự phát triển chiều cao.
 • Chất lượng giấc ngủ: Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng khoảng 25% sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo đó, tác động của giấc ngủ đến chiều cao thông qua yếu tố nội tiết tố tăng trưởng.
 • Nguyên nhân di truyền: Yếu tố di truyền tác động khoảng 23% đến tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu cha mẹ có chiều cao tốt, trẻ sẽ được thừa hưởng gen này, kết hợp với chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp sẽ có chiều cao tốt. Ngược lại, khi bố mẹ thấp bé, con cái sẽ bị ảnh hưởng gen từ bố mẹ.

Do đó, để con trẻ đạt chiều cao tốt. Ngay từ nhỏ, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và môi trường sống đảm bảo. Chính vì thế, theo dõi tăng trưởng chiều cao, cân nặng của con thường xuyên sẽ phản ánh chân thực tính khoa học trong việc chăm con.

4. Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi

Nếu đã làm cha mẹ, ai cũng đều lo lắng về chỉ số tăng trưởng thể chất của con trẻ. Thực tế cho thấy, con thấp còi là thực trạng đáng lo. Ngoài ra, bé thừa cân, quá bụ bẫm khiến bậc cha mẹ phải suy nghĩ.

Thấu hiểu được những trăn trở của quý bậc cha mẹ. Mesuabim.com xin chia sẻ những bí quyết dưới đây để giúp con tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13 dậy thì, cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp hiệu quả sau đây:

4.1. Luyện tập thể dục thể thao

Vận động tích cực giúp trẻ có được 20% cơ hội để đạt chiều cao lý tưởng. Thời gian vận động mỗi ngày được khuyến khích từ 45 – 60 phút. Tập luyện thể dục thể thao đúng cách không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn kích thích sự phát triển của tế bào và tăng chiều dài của xương hiệu quả. Để giúp trẻ có được chiều cao vượt trội, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tập luyện và chơi các môn thể thao như:

Bài tập tăng chiều cao cho nam:Bài tập tăng chiều cao cho nam

Bài tập tăng chiều cao cho nam:

 • Đu xà đơn
 • Hít đất
 • Bóng chuyền
 • Cầu lông.

Bài tập tăng chiều cao cho nữBài tập tăng chiều cao cho nữ

Bài tập tăng chiều cao cho nữ:

 • Chạy bộ
 • Nhảy dây
 • Bơi lội
 • Aerobic

4.2. Chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủCon cần được ngủ đủ giấc từ 8-11 tiếng mỗi ngày

Ở độ tuổi 13, trẻ cần ngủ đủ 8-11 tiếng/ ngày. Một giấc ngủ trưa từ 15-20 phút giúp trẻ tập trung và tỉnh táo hơn vào buổi chiều. Thời điểm phù hợp để đi ngủ vào buổi tối là từ 21h – 22h. Bởi, từ 23h – 01h là khung giờ tuyến yên sản sinh ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng nhất trong ngày.

Ngủ sớm và ngủ đủ giấc mỗi ngày là điều kiện lý tưởng để chiều cao phát triển tốt. Không nên cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ. Đảm bảo điều kiện về ánh sáng cũng như tiếng ồn để con có một giấc ngủ chất lượng nhất.

4.3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lýChế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong suốt giai đoạn tăng trưởng từ khi còn là bào thai đến hết tuổi dậy thì, dinh dưỡng vẫn là yếu tố quan trọng và chiếm tới 32%. Theo đó, một chế độ dinh dưỡng hoa học sẽ là hành trình lý tưởng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cao lớn và thông minh.

Dinh dưỡng tối ưu cho chiều cao phải có đủ những nhóm dưỡng chất: Đạm, chất béo, vitamin, đường bột và khoáng chất. Trẻ cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi vì đây là thành phần chính của xương. Phụ huynh có thể tham khảo các thực phẩm sau đây:

 • Sữa tươi

 • Sữa chua

 • Cá hồi

 • Cá thu

 • Tôm

 • Cua

 • Khoai lang

 • Rau bina

 • Bông cải xanh

 • Đậu phụ

 • Hạt óc chó

 • Hạt hạnh nhân.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đối với chiều cao của trẻ, chiếm khoảng 32%, còn cao hơn cả yếu tố di truyền. Do đó, nếu muốn con phát triển toàn diện cả về thể chất và chiều cao, cha mẹ cần xây dựng cho bé một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo các chất cần thiết.

Bên cạnh đó, mẹ cần hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều đường, đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn , nước ngọt có ga hay nước uống có cồn chứa nhiều chất bảo quản bởi chúng không tốt cho cơ thể và dễ gây béo phì.

Trẻ 13 tuổi phải ăn đúng và đủ các bữa ăn trong ngày: Bữa sáng, bữa trưa và tối. Đồng thời, bổ sung thêm 1-2 bữa phụ mỗi ngày. Bên cạnh đó, me nên lưu ý thay đổi thực đơn đa dạng các món ăn, tránh lặp lại một món gây nhàm chán và có thể dẫn tới thừa chất cho trẻ.

4.5. Chăm sóc tâm lý cho trẻ

Chăm sóc tâm lý cho trẻThường xuyên trò chuyện với con trẻ

Ở giai đoạn dậy thì, tâm lý của trẻ sẽ có nhiều thay đổi. Trẻ tự chủ hơn trong suy nghĩ và hành động, nhiều khi miễn cưỡng làm theo lời đề nghị của cha mẹ. Việc quát nạt, ép buộc trẻ làm theo ý của phụ huynh có thể để lại vết sẹo trong tâm lý, khiến mối quan hệ cha mẹ và con cái bị ảnh hưởng.

Cha mẹ nên đóng vai trò như một người bạn đồng hành cùng con trẻ trong giai đoạn dậy thì và ở độ tuổi 13. Lắng nghe và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của trẻ, tránh la mắng, áp đặt trẻ. Việc chú ý đến tâm lý của con cái giúp trẻ phát triển thể chất vượt trội và định hình tính cách, tạo sợi dây bền chặt trong mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con trẻ.

4.6. Thực phẩm chức năng 

Thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng 

Với trẻ em giai đoạn dậy thì, vi chất được xem như biện pháp cứu cánh giúp xương phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ tối đa việc tăng chiều cao, hạn chế tình trạng còi xương, chậm lớn:

 • Vitamin D3: Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo xương,  tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất vô cơ giúp xương hấp thụ canxi tốt hơn. Từ đó, sẽ giúp hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả hơn.
 • MK7: MK7 là loại Vitamin K2 có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng giúp canxi chuyển từ máu vào xương, phòng ngừa loãng xương, tăng cường sức khỏe của hệ xương và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.
 • Chondrotin: Là hợp chất có trong lớp sụn xương, Chondrotin có vai trò bôi trơn, giúp các khớp xương hoạt động linh hoạt hơn.
 • DHA: DHA tốt cho trí não và võng mạc. Nhờ đó, trẻ giúp việc phát triển chiều cao và trí não một cách toàn diện nhất, tiền đề để bé sở hữu vóc dáng lý tưởng và trí thông minh sau này.

4.7. Bổ sung sữa công thức

Bổ sung sữa công thức Bổ sung sữa công thức 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin hỗ trợ tăng chiều cao tối đa có nhiều nhất ở trong sữa đặc biệt là sữa công thức. Đặc biệt, Vitamin D3 và MK7 giúp xương chắc khỏe vừa dẻo dai giúp cho cơ thể hấp thu tối đa canxi từ ruột vào xương, tăng sản xuất Collage cho xương.

Sữa Devondale của Úc

Sữa Devondale được sản xuất từ sữa bò tươi đến từ đồng cỏ nước Úc tươi đẹp.  Bổ sung canxi, protein cùng các axit amin có lợi cho cơ thể, mang tới những côngdụng tuyệt vời giúp trẻ em phát triển tối đa về chiều cao, tăng cường sức đề kháng.

Sản phẩm có chứa hàm lượng canxi, acid amin lớn. Do đó, sữa Devondale có tác dụng giúp phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, tăng cường sức khỏe cho người lớn và hạn chế khả năng bị loãng xương ở người già.

Sữa Milo của Úc 

Sữa Milo của Úc Sữa Milo của Úc 

Sữa Milo Úc là sản phẩm có thương hiệu nhiều năm. Hương vị thơm ngon, tuyệt vời của Milo được nhiều người yêu mến, trải dài từ nhiều thế hệ. Milo chứa hàm lượng Canxi cao , bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh. … Thường xuyên, uống sữa Milo giúp tăng chiều cao, cơ bắp ngăn chắc và khỏe mạnh.

Khi lựa chọn sản phẩm có thương hiệu từ Australia mẹ lúc nào cũng yên tâm bởi nước tiêu chuẩn dinh dưỡng đặc biệt biệt và khắt khe giúp trẻ cao lớn. Khi sử dụng sữa Milo nhà sản xuất thường có khuyến cáo pha cùng với sữa tách kem để tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Sữa VitaGrow

Vitagrow là được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Singapore và nguồn sữa bò nhập khẩu từ Newzealand đảm bảo chất lượng cao, an toàn cho trẻ. Sữa Vitagrow được nhiều phụ huynh lựa chọn đồng hành cùng con trong những năm tháng đầu đời nhờ công thức dinh dưỡng khoa học, phù hợp với từng độ tuổi.

Sữa VitaGrow giàu Vitamin D, Canxi nano và đặc biệt MK7 giúp trẻ tăng chiều cao tối đa. Sản phẩm được các chuyên gia trong viện dinh dưỡng khuyên dùng. Ngoài ra, trong sữa VitaGrow chứa hàm lượng Canxi nano là loại canxi được tổng hợp với kích thước siêu nhỏ cho cơ thể dễ dàng hấp thu mà không bị đào thải ra ngoài.

Sữa Asumiru Nhật Bản

Sữa Devondale của Úc

Sữa Asumiru của Nhật Bản

Sữa Asumiru là dòng sản phẩm cao cấp của Nhật bản với nguồn nguyên liệu từ tự nhiên do đó dễ hòa tan, dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ. Hàm lượng vitamin nhóm B, chất đạm từ thực vật, chất béo với hàm lượng hợp lý đảm bảo cho trẻ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Sự phối hợp của 3 loại Canxi tự nhiên giúp tăng khả năng hấp thu Canxi đến mức cao nhất: Canxi từ xương cá, khoáng chất hạt vừng, san hô thiên nhiên giúp tăng khả năng hấp thu Canxi đến mức cao nhất. Sữa có 4 vị và dành cho trẻ từ 3- 16 tuổi.

Hy vọng với những giải đáp về chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi trên đây sẽ giúp ích cho quý bậc phụ huynh trong việc cải thiện vóc dáng cho con trẻ. Để đảm bảo cho con có thể đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành, cha mẹ nên chú ý đến các yếu tố như vận động, dinh dưỡng và giấc ngủ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here