Trẻ 15 tuổi cao bao nhiêu là đủ và đạt chuẩn trung bình

0
25764

Vào mỗi lứa tuổi khác nhau, sự phát triển về chiều cao và cân nặng của con trẻ  cũng khác nhau, tùy thuộc vào cơ thể, chế độ ăn uống, vận động và sinh hoạt thường ngày. Vậy 15 tuổi cao bao nhiêu là đủ và đạt chuẩn? Phụ huynh hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây!

1. Trẻ 15 tuổi cao bao nhiêu là đủ và đạt chuẩn?

Chiều cao trung bình của trẻ 15 tuổiChiều cao trung bình của trẻ 15 tuổi

Độ tuổi dậy thì của nam và nữ khác nhau, bé gái bắt đầu dậy thì vào khoảng 10 – 11 tuổi và kết thúc 15 – 16 tuổi. Trong khi đó, bé trai dậy thì vào khoảng 11 – 12 tuổi và kết thúc khi 16 – 18 tuổi. Tuổi dậy thì là giai đoạn “vàng” cuối cùng cho các quá trình phát triển thể chất. Chính vì thế, chiều cao hoàn toàn có thể phát triển ở tuổi 15.

Tùy vào thời điểm bắt đầu dậy thì của từng người, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi và môi trường sống, tốc độ tăng trưởng cũng có những khác biệt. Nắm được tình hình thể chất hiện tại giúp bạn có phương pháp đầu tư chính xác. Theo đó, chiều cao chuẩn tuổi 15 của nam và nữ cụ thể như sau:

Trẻ 15 tuổi Nam giới Nữ giới
Cân nặng 56.0 kg 52.1 kg
Chiều cao 170.1 cm 159.7 cm
  • Nam giới: Theo bảng chiều cao chuẩn của WHO, nam giới khi tròn 15 tuổi chiều cao chiều cao sẽ đạt chuẩn là 170.1 cm, cân nặng sẽ là 56.0 kg. Đây là kết quả tích cực của một quá trình chăm sóc sức khỏe khoa học trong thời gian trước đó.
  • Nữ giới: Ở tuổi 15, mức chuẩn chiều cao của nữ là 159.7 cm, cân nặng sẽ là 52.1 kg. Vì thời điểm dậy thì ở nữ diễn ra sớm hơn nên đến tuổi 15, xương đã trải qua quá trình phát triển mạnh mẽ, chiều cao đã gần đạt mức chuẩn khi trưởng thành.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo chuẩn Who

TUỔI
NỮ NAM
Cân nặng Chiều cao Cân nặng Chiều cao
13 tuổi 45.8 kg 156.7 cm 45.3 kg 156.2 cm
14 tuổi 47.6 kg 158.7 cm 50.8 kg 163.8 cm
15 tuổi 52.1 kg 159.7 cm 56.0 kg 170.1 cm
16 tuổi 53.5 kg 162.5 cm 60.8 kg 173.4 cm
17 tuổi 54.4 kg 162.5 cm 64.4 kg 175.2 cm
18 tuổi 56.7 kg 163 cm 66.9 kg 175.7 cm
19 tuổi 57.1 kg 163 cm 68.9 kg 176.5 cm
20 tuổi 58.0 kg 163.3 cm 70.3 kg 177 cm

2. Cách tính BMI trung bình của trẻ 15 tuổi

Cách tính BMI trung bình của trẻ 13 tuổiCách tính BMI trung bình của trẻ 13 tuổi

BMI theo tên tiếng Anh “Body Mass Index” là chỉ số khối của cơ thể. Thông qua chỉ số BMI, chúng ta có thể nhận định cơ thể của mình là cân đối, gầy hay béo. Chỉ số này do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832. Cách tính chỉ số BMI như sau:

Cách tính: BMI = Cân nặng/ (Chiều cao x Chiều cao)

Trong đó:

  • Cân nặng tính bằng Kg.
  • Chiều cao tính bằng m.

Bảng phân loại mức độ béo gầy dựa vào chỉ số BMI

Phân loại

BMI (theo WHO)

BMI (người châu Á)

Gầy

<18,5

<18,5

Bình thường

18,5 – 24,9

18,5 – 29,9

Thừa cân

≥25

≥23

Tiền béo phì

25 – 29,9

23 – 24,9

Béo phì độ I

30 – 34,9

25 – 29,9

Béo phì độ II

35 – 39,9

≥30

Béo phì độ III

≥40

Để biết được con bạn có đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn, thì cần dựa vào công thức tính BMI. Chỉ số BMI được tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét hoặc cm). Nếu BMI dao động từ 18,5 – 24,9 thì thân hình cân đối, nếu BMI thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24,9 thì thân hình sẽ thuộc diện gầy hoặc béo.

3. Các dấu mốc quan trọng phát triển ở tuổi 15

Các dấu mốc quan trọng phát triển ở tuổi 15

Các dấu mốc quan trọng phát triển ở tuổi 15

Những năm từ 15 đến 18 tuổi chính là giai đoạn mà con bạn trưởng thành và đạt được những kỹ năng cần thiết để trở thành một người lớn có trách nhiệm. Lúc trẻ 15 tuổi, nhận thức có thể có chút nổi loạn. Tất nhiên, thời điểm này sẽ không dữ dội như giai đoạn trước đó nữa. Bước vào trường trung học phổ thông, sẽ có rất nhiều thay đổi đối với trẻ:

  • Phát triển thể chất: Hầu hết các bạn gái đã đạt gần đến chiều cao chuẩn ở tuổi 15, các bạn trai có thêm 1 hoặc 2 năm để tăng trưởng với tốc độ bình thường. Còn nam giới tăng cơ nhanh, tuyến lông phát triển, giọng nói trầm… Cân nặng cũng có sự phát triển rõ ràng và mạnh mẽ ở giai đoạn này.
  • Phát triển cảm xúc: Trẻ 15 tuổi bắt đầu sống độc lập hơn, thể hiện sự tôn trọng với các quy tắc và các đặc quyền. Cuộc sống có thể trở nên căng thẳng với điểm số trong học tập, các mối quan hệ bạn bè, gia đình, tình cảm nam nữ cũng bắt đầu hình thành.
  • Tương tác xã hội: Bạn bè rất quan trọng với trẻ ở 15 tuổi, thậm chí có thể đấu tranh vì những áp lực của bạn bè. Trẻ có hứng thú với các mối quan hệ xã hội, chăm sóc và phát triển các mối quan hệ sâu sắc hơn.
  • Phát triển nhận thức: Hầu hết trẻ 15 tuổi đều có khả năng đưa ra lý do cho sự lựa chọn của mình, bao gồm những điều đúng hoặc sai. Trẻ có thể tranh luận về quan điểm ngược lại, đây cũng là cách mà trẻ khẳng định sự độc lập và thể hiện sự nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác.

4. Bí quyết tăng chiều cao khi 15 tuổi hiệu quả

Bí quyết tăng chiều cao khi 15 tuổi hiệu quả

Bí quyết tăng chiều cao khi 15 tuổi hiệu quả

Để giúp trẻ 15 tuổi tăng chiều cao tối ưu và có vóc dáng lý tưởng là tiền đề khi trưởng thành dù đã bước qua độ tuổi dậy thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ và lưu tâm tới những vấn đề sau:

4.1. Vận động thể dục thể thao

Những bộ môn luyện tập thể dục thể thao có ích cho sức khỏe các bạn nữ có thể tham khảo như tập yoga, thể dục nhịp điệu, múa ba lê, nhảy hiện đại giúp trẻ vận động và rèn luyện chân tay. Với những vận động cơ thể hoạt động như vậy sẽ giúp cho xương khớp trở nên linh hoạt hơn.

Còn đối với các bạn nam có thể hơi các môn thể thao như: Bóng rổ, bơi lội, đạp xe… sẽ tạo ra những kích thích cơ học lên các lớp sụn của xương, từ đó giúp xương nhanh chóng dài ra hơn.

4.2. Tắm nắng thường xuyên

Tắm nắng cũng là một trong những việc giúp ích cho xương chắc khỏe, hỗ trợ cho việc phát triển chiều cao cho những bạn trẻ. Trong ánh nắng mặt trời vào những buổi sáng sớm, đều có chứa hàm lượng vitamin D giúp cơ thể hấp thụ Canxi và phốt pho hiệu quả hơn, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch.

Chỉ sau khoảng 15-20 phút tắm nắng trong khung giờ trước 8h sáng và sau 16h chiều, cơ thể đã có đủ lượng vitamin D cần thiết. Khung giờ từ 10-15h, chỉ số cường độ tia UV cao có thể gây hại cho da, mắt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, không nên tắm nắng vào khung giờ này.

4.3. Bổ sung dinh dưỡng

Ăn đủ chất dinh dưỡng và nên chia nhỏ các bữa ăn. Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính thì bạn nên cho trẻ ăn 8 bữa/ngày (bao gồm 3 bữa chính và 4-5 bữa phụ) để giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể.

Tất cả các bữa ăn đều phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là phải bổ sung đầy đủ các chất tốt cho hệ xương như Canxi, vitamin D, protein… Bên cạnh đó, bạn nên uống thật nhiều sữa, đây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D và Canxi dễ hấp thu, hỗ trợ tốt cho quá trình tăng chiều cao.

4.4. Tránh xa đồ ăn có hại

Bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” Canxi gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Do đó, bạn có thể bị lùn hơn so với ngưỡng chiều cao có thể đạt được nếu như uống nước có ga quá nhiều.

Nước uống có chứa cafein như trà đặc, cà phê, coca đều có chứa chất caffeine, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất khoáng của cơ thể, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, tăng cân. Đặc biệt đối với những bạn nam thì không nên hút thuốc lá và uống rượu bia vào những thời điểm này.

4.5. Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Nếu trong giai đoạn dậy thì, chúng ta thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc sẽ cản trở sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Thời gian lý tưởng để bắt đầu ngủ là 21-22h. Mỗi ngày, trẻ nên ngủ đủ 8 tiếng giúp cơ thể được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Một yêu cầu quan trọng không kém là điều kiện phòng ngủ: Thông thoáng, thoải mái, giường êm ái.

Ngoài ra, đối với lứa tuổi này các bạn thường sẽ tiếp xúc với rất nhiều những đồ dùng có công nghệ hiện đại và thường không ngủ đúng giấc. Việc này sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao cũng như đến cân nặng của mình, cách tốt nhất để bạn có được vóc dáng và ngoại hình đẹp là không nên sử dụng những đồ dùng công nghệ trước khi đi ngủ.

4.6. Uống nhiều nước lọc

Việc bổ sung nhiều nước hằng ngày sẽ bạn có thể điều tiết đào thải được những chất béo và lượng mỡ thừa trong cơ thể ra ngoài điều tiết của da. Điều này đối với những bạn có cân nặng dư thừa rất có ích và hiệu quả.

Trẻ 15 tuổi nên bổ sung đầy đủ cho mình 1 ngày 2 lít nước lọc là cơ thể đã có thể hoạt động tốt nhất rồi. Việc bạn bổ sung đầy đủ nước cũng sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng về da như da bị khô, da bị sạm hay những tình trạng khác về làn da của mình.

Hi vọng với những giải đáp về thắc mắc 15 tuổi cao bao nhiêu là đủ và đạt chuẩn, phụ huynh sẽ có thêm kiến thức và bí quyết giúp con trẻ phát triển chiều cao cân nặng toàn diện. Trẻ 15 tuổi là độ tuổi phát triển chiều cao mạnh mẽ, chuẩn bị cho quá trình kết thúc dậy thì. Những phương pháp chăm sóc sức khỏe trong thời gian này sẽ tạo tiền đề để cơ thể trẻ phát triển chiều cao hết tiềm năng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here